จากรุ่นพี่สู่รุ่นน้อง

นายพรชัย คุ้มม่วง
เจ้าหน้าวิเคราะห์ตัวอย่าง บริษัทยูไนเต็ด แอนนาลิสต์ แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแตนท์

ถ้าใครที่กำลังติดสินใจว่าจะเรียนต่อดีไหมหรือจะเรียนต่อที่ไหนดี พี่ก็ก็อยากให้น้อง ๆ ลองเก็บมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานวิทยาเขตสุรินทร์ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกหนึ่ง สำหรับพี่เรียนสาขาเคมี เหตุผลที่เลือกเรียนเพราะพี่ชอบทำงานในห้องแลป และอีกอย่างมหาวิทยาลัยก็อยู่ใกล้บ้านพี่ด้วย บรรยากาศในมหาวิทยาลัยหลอ ดีสุดๆ มีต้นไม้ร่มรื่น นอกจากนี้การเรียนใกล้บ้านจะประหยัดค่าใช้จ่าย แถมอาจารย์ที่นี่ดูแลดีมาก ถึงพี่จะทำกิจกรรมเยอะก็ตามแต่อาจารย์ท่านยังช่วยดึง ช่วยดูแลให้พี่จบมาได้

เรียนยากมั้ย ?

ถ้าจะตอบว่าไม่ยากเลยก็เป็นการโกหกน้องๆ มันก็มียากปนง่าย แต่ถ้าเราเลือกเรียนในสิ่งที่ชอบ และใช่ มันจะทำให้เรามีแรงจูงใจที่จะเรียนครับ อีกอย่างหลักสูตรที่นี่ได้ปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมของจังหวัดสุรินทร์ เราสามารถที่จะเลือกเน้นทางด้านการเป็นเจ้าของแบรนด์โดยการทำผลิตภัณฑ์ต่างๆพวกครีม โลชั่นได้นะครับ ใครชอบด้านการเกษตรเราก็เน้นไปทางนั้น หรือเรื่องการย้อมสีของไหม ใครที่สนใจต้องลองเข้ามาเรียนครับแล้วจะรู้ว่าเป็นยังไง

จบแล้วหางานทำยากมั้ย ?

สาขาเคมีประยุกต์เป็นสาขาที่การตลาดต้องการไม่ต้องกลัวว่าจบไปแล้วไม่มีงานทำนะครับ แรกๆพี่ก็กลัวว่าจะไม่มีงานทำ แต่ทางอาจารย์ที่สาขาน่ารักมาก ตอนพี่จบอาจารย์ท่านก็มีคอนแทคกับทางบริษัทที่ทำงาน ท่านช่วยหางานให้ แต่พี่อยากหาประสบการณ์ด้วยตนเองก่อนเลยลองสมัครเอง ปรากฏว่าสมัครเองก็ไม่ยากนะครับ